ตากผ้า PM 2.5 เกาะไหม ปลอดไหมในการเอาเสื้อผ้ามาใส่หรือเปล่า?

ฝุ่นหนาเตอะแบบนี้ ตากผ้าแล้วฝุ่นจับไหมนะ?

ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในปัจจุบันกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่หน่วยงานต่าง ๆ เร่งหาทางแก้ไข เพราะปัญหาฝุ่นเหล่านี้ส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง โดยเฉพาะในเรื่องระบบทางเดินหายใจ และสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฝุ่น PM 2.5 เยอะในหน้าร้อนก็มาจากการเผาป่า ไม่ว่าจะพื้นที่ไร่เพื่อเตรียมดินในการปลูกพืชผลอื่น ๆ การเผาป่าต่าง ๆ เช่น เผาป่าเชียงราย เผาป่าบนดอย หรือการเผาหญ้าเพื่อกำจัดวัชพืช รวมถึงเผาที่นาในหน้าแล้งเพื่อกำจัดเศษพืชผลที่แห้งเหี่ยวอยู่บนผืนนาออกไป การสะสมความร้อนและฝุ่นควันบนชั้นบรรยากาศเหล่านี้ทำให้โลกร้อนขึ้นและมีฝุ่นกระจายอยู่ทั่วไปตามอากาศ มีโอกาสเกาะติดเสื้อผ้าและผิวหนังได้

ฝุ่น PM 2.5 ติดเสื้อผ้าได้ไหม?

ในช่วงที่ฝุ่น PM 2.5 กระจายอยู่ทั่วไปอากาศ บางพื้นที่สามารถมองเห็นฝุ่นได้ชัดเจน เพราะมีความหนาแน่นของฝุ่นสูง เช่น สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่แม่สาย จังหวัดเชียงราย ปริมาณฝุ่นที่มากทำให้คนในพื้นที่มองไม่เห็นยอดเขาอีกต่อไป เพราะยอดเขาเหล่านั้นถูกปกคลุมด้วยฝุ่น และเนื่องจากอนุภาคขนาดเล็กของฝุ่นทำให้ฝุ่นเหล่านี้สามารถเกาะเสื้อผ้าและผิวหนังของคนได้ แต่ด้วยความที่ฝุ่นมีขนาดเล็กมาก คนจึงมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

ฝุ่น PM 2.5 สามารถจับเสื้อผ้าได้

ทางออกของการลดปัญหาฝุ่นเกาะตามเสื้อผ้าและผิวหนังก็คือการซักผ้าทันทีที่ถึงบ้าน และควรระวังช่วงเวลาตากผ้าด้วย เพราะผ้าต้องตากอากาศภายนอกหลายชั่วโมง เมื่อผ้าเปียกหรือผ้าหมาดโดนฝุ่นจะทำให้ฝุ่นเกาะตัวได้ดีขึ้น เมื่อนำมาสวมใส่ก็จะส่งผลให้ร่างกายสูดดมฝุ่นเขาไปด้วย

ส่วนการทำความสะอาดหลังโดนฝุ่นทำได้ง่าย ๆ ด้วยการอาบน้ำทันที และทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดร่างกายที่มีส่วนผสมที่ช่วยกำจัดแบคทีเรียและสิ่งสกปรกบนร่างกาย เมื่ออาบน้ำเสร็จแล้วต้องสวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาดปราศจากฝุ่น และอยู่ในที่ที่มีฝุ่นน้อย

การป้องกันฝุ่น PM 2.5 ฟังเหมือนทำได้ง่าย แต่ฝุ่นมีขนาดเล็กมากและกระจายตัวอยู่ทั่วไปในอากาศ การจะเอาตัวรอดจากฝุ่น PM 2.5 จึงแทบจะเป็นไปไม่ได้ ทำได้เพียงลดโอกาสที่ฝุ่นจะเข้าสู่ร่างกายให้ไดเมากที่สุด เพื่อความปลอดภัยของระบบทางเดินหายใจของตนเอง

การตากผ้าในช่วงฝุ่น PM 2.5 หนาแน่น

เมื่อฝุ่นสามารถเกาะติดบนเสื้อผ้าได้ การตากผ้าทิ้งไว้นาน ๆ จึงไม่ใช่เรื่องดีในช่วงที่ฝุ่นยังคงลอยอยู่มากบนอากาศ การตากผ้าเพื่อป้องกันฝุ่นจึงเริ่มต้นตั้งแต่การซักผ้า ดังนี้

  • ใช้น้ำยาซักผ้าลดกลิ่นอับ

ช่วงฤดูฝุ่น PM 2.5 แบบนี้ การตากผ้าในบ้านหรือตากผ้าใต้หลังคาเป็นทางออกที่ทำได้ง่ายที่สุด พ่อบ้านแม่บ้านจึงควรเลือกใช้น้ำยาซักผ้าที่ช่วยลดกลิ่นอับ ตากในร่มได้โดยไม่ทำให้ผ้าส่งกลิ่นชวนปวดหัว

  • งดน้ำยาปรับผ้านุ่ม

น้ำยาปรับนุ่มจะทำให้ผ้าอมฝุ่นได้ดีขึ้น ช่วงที่ฝุ่นยังคงเยอะอยู่จึงควรงดการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มไปก่อน เน้นน้ำยาซักผ้าที่กลิ่นหอมสะอาด ตากในที่ร่มได้แก้ขัดไปก่อน

  • เลือกใส่ผ้าฝ้าย

เสื้อที่ทำมาจากผ้าฝ้ายจะมีความบางและมีรูระบายอากาศใหญ่กว่าผ้าชนิดอื่น เป็นผ้าที่แห้งง่าย ระบายอากาศได้ดี เหมาะกับหน้าร้อน และขณะเดียวกันก็เป็นผ้าที่ไม่ค่อยมีฝุ่นเกาะเท่าผ้าชนิดอื่น

  • ใช้เครื่องอบผ้า

วิธีที่สะดวก และมั่นใจได้ว่าผ้าสะอาดปราศจากฝุ่นแน่นอนคือการอบผ้า ยกตัวอย่างเครื่องอบผ้า LG Dual Inverter Heat มีคุณสมบัติในการอบผ้าแห้งได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องตากซ้ำ ลดแบคทีเรียและไรฝุ่นที่เป็นสาเหตุของอาการแพ้ถึง 99.9% มั่นใจได้ในความสะอาดของผ้า

เครื่องอบผ้า LG

ช่วงที่ฝุ่นลงหนาในหลายพื้นที่แบบนี้ งดการตากผ้านอกบ้านไปก่อน เพราะฝุ่นอันตรายกว่าที่คิด ยิ่งฝุ่น PM 2.5 ยิ่งอันตราย เพราะขนาดเล็กมาก เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจได้ง่าย

ดูสินค้า LG ที่น่าสนใจ…ที่นี่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *